Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Để học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất, bạn cần nắm vững tối thiểu 3 nguyên tắc cơ bản sau đây!

3 nguyên tắc giúp bạn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Xác định mục tiêu về từ vựng của chính bạn

Muốn học từ vựng tiếng anh một cách tốt nhất, bạn cần xác định mục tiêu về từ vựng của chính bạn một cách cụ thể. Bởi vì sao? Bởi vì nếu bạn không có mục tiêu cụ thể thì bạn sẽ không thể nào có động lực rõ ràng để cố gắng, thậm chí bạn cũng sẽ không bao giờ biết mình đã đạt được mục tiêu hay chưa. Chình vì vậy, hãy cùng APUS English đặt ra cho bản thân mình một số mục tiêu học tiếng Anh từ đơn giản nhất đến phức tạp nhất. Dưới đây là một số gợi ý về mục tiêu học tiếng Anh:

  • Đối với một số bạn, mục tiêu là khi đọc một bài báo thời sự tiếng Anh, bạn sẽ biết đủ từ để hiểu được bài báo đó nói gì. Hay là biết hầu hết các từ trong bài đó?
  • Đối với một số bạn khác, mục tiêu nó lại là biết được các từ hay gặp trong các kì thi chứng chỉ tiếng Anh như TOEFL, IELTS, TOEIC, SAT, GRE, …
  • Lại có các bạn khác nữa, đặt biệt là các bạn mới đi du học, có mục tiêu là biết đủ từ tiếng Anh để có thể tiếp thu bài giảng tiếng Anh của thầy cô giáo nước bạn một cách dễ dàng.

Đọc, đọc nữa, đọc mãi

Đọc, đọc nữa, đọc mãi. Dĩ nhiên đọc không phải là con đường duy nhất, mặc dù nó là cách phổ biến và rất hiệu quả. Nếu mục tiêu về từ vựng của bạn là nghe được bài nói chuyện của Steve Jobs thì bạn không chỉ cần phải biết nhiều từ, mà bạn còn phải nghe được những từ bạn học được. Lí do là khi bạn kiểm tra tiến triển của mình bằng cách nghe bài nói chuyện của Steve Jobs, bạn sẽ phải nghe cho hiểu, mà nhiều khi bạn biết từ đó rồi nhưng vì một lí do nào đó bạn vẫn không nghe ra nó! Nếu mục tiêu của bạn liên qua đến từ vựng trong bối cảnh nghe, thì bạn cũng phải nghe thường xuyên nữa bên cạnh việc đọc.

  • Đọc/Viết/Nghe/Nói về những đề tài mà bạn thích: vì bạn chỉ nhớ lâu những gì chính bạn thấy thích.
  • Học cùng với bạn bè: sẽ khiến bạn thấy vui và có động lực hơn; học mà chơi, chơi mà học.
  • Dùng một từ điển tốt như từ điển Oxford Advanced Learners’ Dictionary. Và bạn có thể dùng một chương trình như Gom Từ Nhặt Nghĩa để giúp bạn tra và lưu từ thuận tiện.

Tối ưu hóa việc nhớ từ

Tối ưu hóa việc nhớ từ của mình bằng cách ôn từ với Ôn Từ Thông Minh , học từ với hình ảnh. Sau khi bạn đã đọc nhiều, nghe nhiều và gặp nhiều từ mới, bạn sẽ cần học cách nhớ từ tiếng Anh một cách hiệu quả nhất.

  • Cách bình thường mà nhiều bạn vẫn dùng là ghi vào vở rồi ôn lại. Cách này là cách duy nhất khi máy tính chưa ra đời. Giờ đây bạn nên dùng các chương trình Ôn Từ Thông Minh để ôn từ bởi nó giúp bạn nhớ từ nhanh hơn nhiều lần.
  • Nhưng cho dù bạn có dùng các chương trình Ôn Từ Thông Minh thì bạn vẫn nên chú trọng học những từ bạn thấy cần học hay thích học, bên cạnh những từ cơ bản hay gặp mà ai cũng phải biết. Não bộ con người sẽ nhớ những từ bạn thích thú, muốn nhớ để dùng ngay hơn nhanh hơn nhiều những từ bạn bị bắt buộc phải nhớ (và tôi tin tưởng là càng ngày chuyện “nhồi sọ” học sinh sẽ giảm hẳn).
  • Một cách học thú vị khác là học từ có hình ảnh đi kèm. Bạn có thể tìm thấy nhiều trang học từ có hình ảnh rất thú vị trên mạng ở trang tài liệu tiếng Anh.

Chúc các bạn sẽ có một vốn từ vựng tiếng Anh như mong muốn, như mục tiêu mà mình đã đặt ra, APUS English luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong hành trình sắp tới của mình!

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Để lại bình luận

Scroll