Kinh nghiệm học tiếng Anh cho trẻ từ một người mẹ “mất gốc”

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Mình là người có học tiếng Anh, học trong thời cấp II, cấp III và 2 năm đầu Đại học. Khi đi học thì trình độ cũng được đánh giá khá ở mức khá, nói chung là người ta nói mình cũng hiểu mang máng. Nhưng khổ nỗi ra trường từ 2008, lại làm trong ngành dệt may nên đến khi con đi học lớp 1 là năm 2018 thì chả còn tí kiến thức nào trong đầu đề chỉ bảo con cả, và rất cấp thiết muốn con không có ở tình trạng mù tiếng như mình.

 

1. Thời điểm nào con nên làm quen với tiếng Anh, theo mình nghiên cứu trên mạng là 3 tuổi

2. Con làm quen với tiếng Anh như thế nào?

Mẹ nên cho bé làm quen với tiếng Anh qua từng video ngắn trên mạng, bài hát hay những câu chuyện khiến con có hứng thú. Làm quen qua các mẫu câu ngắn, đơn giản, thường chỉ có 3 đến 5 từ. Các mẫu câu ngắn thường có trong các bài hát. Nguồn bài hát trên youtube có rất nhiều. Hãy cho các con xem Super Simple Songs, Pinkfong,… nhưng hãy chọn những video đơn giản và là những video có nội dung bổ ích đói với bé.

Upload

3. Làm quen với tiếng Anh là như thế nào?

Hãy cho con xem các phim, các bài hát đó mỗi ngày, xem đi xem lại mỗi phim từ 5 đến 7 lần, mỗi ngày xem 1 lần. Đừng tham cho con xem nhiều, chú trọng về chất lượng hơn số lượng. Đặc biệt TUYỆT ĐỐI KHÔNG dịch sang tiếng Việt. Nếu dịch sang tiếng Việt, con sẽ mất quá trình phiên dịch trong não, và không thể có phản ứng tự nhiên.

Đặc biệt bố hoặc mẹ nên xem phim cùng con, để cũng làm quen với tiếng Anh cùng con, ít ra để phân biệt được phát âm thế nào là đúng, nếu tốt hơn, bố mẹ học thuộc bài hát luôn, tức là bố mẹ cũng đang học tiếng Anh luôn rồi. Nếu quyết định học tiếng Anh, bố mẹ đừng dịch sang tiếng Việt, cố gắng đoán nghĩa của từ thông qua hình ảnh của bài hát.

Giai đoạn làm quen này, không bắt buộc con học thuộc, nhưng nên khuyến khích con học thuộc và hât lại, nếu con phát âm sai phải sửa cho con.

4. Chỉnh sửa cách phát âm của bé

Khi con 3-4 tuổi, có thể học tiếng Anh rồi. Bây giờ phải yêu cầu con nghe và xem, học thuộc. Khi con tự tin đã học thuộc, phải tắt tiếng đi, chỉ để lại phụ đề và yêu cầu con hát lại. Học hết bài này mới chuyển sang bài khác. Trong quá trình này, chú ý chỉnh âm sai cho con.

5. Nâng cao trình độ của con

Khi con đã nghe hết các bài ngắn, đơn giản, nâng trình độ cho con xem các bài dài hơn. Vào thời điểm này, cho con xem pinkfong trên Youtube, có nhiều trình độ hơn. Bố mẹ có thể tải bài về theo yêu cầu của con.

Nếu bố mẹ giao tiếp được tiếng Anh thì nên nói chuyện với con hàng ngày. Nếu không giao tiếp được, bố mẹ nên học những mẫu câu như “What is it?”,… tức là những mẫu câu hỏi đơn giản nên không sợ phát âm sai. Trường hợp hẻo nhất như mình, lười giao tiếp thì vẫn phải chỉnh từ phát âm sai cho con.

Với cách học này, trình độ tiếng Anh của con và bố mẹ sẽ tăng lên, mức độ đầu tư tài chính thấp, chỉ đầu tư công sức và thời gian cho con.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho bé tham gia các khóa học tiếng anh sớm tại trung tâm Anh ngữ APUS English, để trẻ có một môi trường học tập và phát triển tốt nhất, đồng thời được các thầy cô hỗ trợ giúp bé có thể phát huy hết khả năng ngoại ngữ vốn có của mình.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Để lại bình luận

Scroll